Trang chính » Hình ảnh »


Cảm niệm mùa Vu lan 2014 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Tác giả : Tin Phước Long, ảnh Trường Sơn

Kính bạch chư Tôn Thiền đức,

Kính thưa toàn thể đồng bào Phật tử các giới gần, xa và quý thiện hữu tri thức,

Kính lạy cha, kính lạy mẹ!

Ai trong mỗi chúng ta có mặt trên cuộc đời này cũng đều hạnh phúc và may mắn vô cùng vì được có cha, có mẹ. Bẩm thọ vẹn toàn từ hai vi chất, ta mang trong ta hình bóng và dáng vấp của hai đấng sinh thành. Cha tiếp sức cho ta lý trí, nghị lực và niềm tin, giúp ta vững vàng đứng lên để bước vào đời với nhiều chông gai, thử thách. Cha lo lắng cho ta từ manh áo chén cơm, sẵn sàng vượt núi trèo non, bất chấp mọi hiểm nguy gian nan để có thể mang về cho ta mọi điều ta mong muốn. Mẹ mang nặng đẻ đau, chín tháng cưu mang, ba năm bồng ẵm. Mẹ nhường con phần ngọt, đắng cay phần mình. Mẹ quan tâm chăm sóc, mẹ lo lắng cho ta đủ điều. Người có thể đi sớm về khuya, buôn tảo, bán tần, một sương hai nắng, dù phải mòn hơi kiệt sức. Song mẹ chỉ vui khi thấy ta vui. Mẹ vun đắp cho ta con tim dịu dàng từ ái, giúp ta rộng lượng bao dung, đồng cảm với cuộc đời, con tim yêu thương để xớt chia nghĩa cử với tha nhân.

Đến khi lớn khôn, cha mẹ cho ta đến lớp. Người giúp ta tiếp xúc với thầy, với bạn để ta có thể học hỏi được những điều hay lẽ phải từ cuộc đời, trang bị cho ta một vốn hành trang vững chãi để vào đời.

“Thương con mẹ dệt niềm tin

Cho con ăn học, cho mình ước ao

Nỗi lo mẹ cộng thêm vào

Tuổi xuân tươi đẹp mẹ trừ bớt ra”

Bao lo lắng suy tư đã làm cho mái đầu xanh của người pha sương trắng. Những nhọc nhằn vất vả của cuộc đời đã đè nặng cả hai vai.

“Nuôi con buôn tảo bán tần

Chỉ mong con lớn nên thân với đời

Những khi trái nắng trở trời

Con đau làm mẹ đứng ngồi không yên

Trọn đời vất vả triền miên

Chạy lo bát gạo đồng tiền nuôi con”

Suốt cuộc đời này, cha mẹ chỉ biết sống cho ta vì ta. Người chiều ta tất cả dẫu phải đánh đổi hay chịu đựng bất cứ điều gì trong cuộc sống chỉ mong sao cho ta được hạnh phúc, yên vui.

Đến một sớm mai nào, trong giọt nắng bình minh, ta vươn vai lớn lên và trưởng thành chững chạc. Ta ngẩn cao đầu hướng về phía trước từ bỏ mẹ cha để rong ruổi tha phương. Ta đã nghe tiếng gọi của lợi danh, tháp tùng theo những hội hè của bạn bè để ăn chơi thâu đêm suốt sáng. Vậy mà ta có nghe đâu tiếng cha cang, mẹ dỗ. Ta bỏ mặc ngoài tai những lời khuyên ngăn từ ái của mẹ già.

Ta đi rồi, cha bắt đầu bồn chồn lo lắng, thao thức canh thâu. Người dõi theo tin tức của ta, vẫn đợi, vẫn trông dù biết rằng bặc vô âm tín. Nhưng người vẫn chờ đợi và vẫn tin một ngày kia con sẽ quay về.

Ta đi rồi, mẹ nhớ thương ta,mắt mẹ buồn vời vợi dõi xa xăm, mẹ nhớ từng tiếng nói của con, mong đợi từng bước chân con sẽ tìm về nơi mái nhà xưa dù chỉ một lần trong thoáng chốc. Vậy mà đã mấy mùa trăng tròn rồi lại khuyết, người vẫn trông mong mòn mỏi, vẫn ngóng chờ ta theo nhịp bước thời gian.

Chiều nay, trong gió bấc lạnh lùng, ta về thăm lại mẹ cha, mái hiên xưa vẫn hiu quạnh, cô liu, vò võ một góc vườn nhưng nhớ nhung buồn tuổi. Nơi đó có hai đấng sinh thành đã vì ta nhiều năm trông đợi. Nơi một thời mẹ cha đã nuôi ta khôn lớn, chắc chiêu, gói gắm bao nghĩa tình cho ta. Cánh cổng ngoài sân vẫn khép hờ nhưng ngôi nhà sao hoang vắng quá.

Mẹ ta đâu? Cha ta đâu? Tất cả bỗng rơi vào khoảng không yên lặng. Ta nhìn ra ngõ trước đã vắng bóng cha, ta tìm lối vườn sau cũng không thấy dáng mẹ. Đây là chiếc áo của cha, kia là chiếc khăn len của mẹ. Kỷ vật ngày nào cũng còn nguyên ngày đó. Vậy mà bóng người xưa giờ khuất dạng nơi đâu. Ta mất mẹ rồi, ngày tháng rất lơ thơ trong ảo giác tìm đâu ra thực nữa. Quê xưa buồn quạnh quẽ vắng bóng mẹ hiền ơi. Chuỗi ngày thơ ta đong đầy kỷ niệm đã sớm vượt khỏi tầm tay trong khoảnh khắc. Ta ngước nhìn khoảng không gian đêm trường phản phất như có hình ảnh mẹ hiền đang chập chờn phía trước đợi chờ ta.

Kính lạy mẹ, kính lạy cha, có phải con quá hờ hững vô tâm lắm phải không. Con đã bỏ mặc mẹ cha ngày đêm sống trong cô đơn, hiu quạnh. Con đã vô tình lãng quên để dòng chảy thời gian cuốn mẹ, cha về tận phương trời nao.

“Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt

Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua.”

Hôm nay, về đây xin cho con được quỳ trước mẹ, trước cha để nói lên lời tri ân và tạ tội. Có thể mẹ cha đã không còn nữa nhưng đã một đời vì con vất vả. Vậy mà nghĩa ân kia con chưa lần nào nghĩ đáp đền. Dẫu phải bắt đầu mỗi thứ từ hôm nay, nhưng dù có thờ phụng, kính dâng cha, mẹ suốt một cuộc đời này thì ân nghĩa kia làm sao con trả hết. Mẹ thương con dào dạt, tình mẹ mênh mông như biển thái bình, bao la vô tận. Cha cho con nghĩa nặng tình sâu vời vợi, vút cao như núi ngất trời.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gian khổ cuộc đời không ai gánh nặng bằng cha

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ,

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”

Tần tảo sớm hôm, mẹ nuôi con khôn lớn, mang cả tấm thân gầy, cha che chở đời con.

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.

Đừng để lệ buồn lên mắt mẹ nghe không.”

Nếu còn mẹ, còn cha xin bạn hãy vui, và tự hào rằng mình vẫn còn một vùng trời hạnh phúc. Hãy trân trọng cài lên ngực áo của nhau một đóa hoa hồng, màu hồng của sự thương yêu như màu máu trong tim mà mẹ cha ta đã vắt cạn cuộc đời hy sinh vì ta vất vả. Màu hồng ấy như một màu nhắc nhở rằng phải nhớ về nguồn cội, về thâm ân to lớn của mẹ cha mà ta phải gắng phụng dưỡng đáp đền. Màu hồng nhớ, màu hồng thương, một màu hồng đã gói trọn vấn vương. Bởi những lo lắng buôn bán tảo tần suốt một đời cho ta, vì ta tất cả. Xin bạn hãy giữ mãi, đừng bao giờ làm phai nhạt như ấp ủ nâng niu tình thương yêu của hai dấng sinh thành. Nếu bạn bất hạnh vì cha mẹ mất, xin hãy lặng lẽ cài lên áo của mình đóa hoa buồn trinh trắng. Bạn hãy cài hoa và cầu nguyện cho cha mẹ mình với những gì cao cả và thiêng liêng bạn nhé!

Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát.

Bồ đề Phật quốc đăng tải chùm ảnh buổi lễ mừng Hiếu hạnh năm 2014 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định đến quý độc giả thưởng lãm:

, Студия Topodin, Установить ссылку в ответ на запрос на первой позиции в результатах выдачи поиска или на десятой? Ответы вполне очевидны: в наиболее популярной и используемой поисковой системе &mdash, в ответ на более высокочастотный запрос &mdash, на первой позиции


Các bài viết khác

Chương trình “Pháp hội Dược Sư – Cầu an đầu năm 2020” tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Chương trình “Pháp hội Dược Sư – Cầu an đầu năm 2020” tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Hàng năm vào dịp đầu xuân, Bổn tự chùa Phước Long trang nghiêm thiết lễ khai đàn “Pháp hội Dược Sư - Cầu an đầu” để cho tứ chúng nương tựa tu học, khởi lên thiện tâm, gieo trồng căn lành trong năm mới. Vì vậy Bổn tự kính mời quý đạo hữu Phật tử, thiện tri thức gần xa cùng nhau vân tập về chùa để tu học...

Thư chúc Tết và chương trình Xuân Canh Tý 2020 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Thư chúc Tết và chương trình Xuân Canh Tý 2020 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Tết cổ truyền –  mừng Xuân Canh Tý 2020, Chùa Tây Thiên, thành phố Nha Trang tổ chức chương trình “Xuân Di Lặc” với những sinh hoạt vui xuân mang đậm nét đẹp truyền thống của dân tộc, pháp thoại đầu năm, khóa lễ Dược Sư, dâng sớ cầu an đầu năm, rút thăm trúng thưởng...

Bước đi an toàn

Bước đi an toàn

Chất liệu của thiền, chính là đời sống tỉnh táo. Sống và đi trong sự tỉnh táo, bạn sẽ không bị té ngã, và sự thương tích không bao giờ đến với bạn. Sống và đi trong sự tỉnh táo, thì dù bạn không hề nghĩ đến đức Phật, nhưng ngài vẫn luôn luôn có mặt trong đời sống của bạn. Vậy, bạn hãy đi từng bước thật tỉnh táo...

Chúc thư và chương trình Tết Canh Tý – Xuân Di Lặc 2020 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Chúc thư và chương trình Tết Canh Tý – Xuân Di Lặc 2020 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Nhân dịp đón Tết Canh Tý –  Mừng Xuân Di Lặc 2020, chùa Phước Long ở tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định tổ chức chương trình “Xuân Di Lặc” với những sinh hoạt vui Xuân mang đậm nét đẹp truyền thống của dân tộc để mượn lý hiển dụng gồm: Đón giao thừa, lễ trừ tịch, lễ Phật đầu năm, pháp thoại Canh Tý, lễ hội ẩm thực, tái hiện xóm cổ Tây Sơn...

Chùm ảnh lễ chung thất cố Sa di Quang Nhiếp tự Hiền Niệm tại chùa Phước Long, Bình Định

Chùm ảnh lễ chung thất cố Sa di Quang Nhiếp tự Hiền Niệm tại chùa Phước Long, Bình Định

Bình Định – Sáng ngày 21 tháng 12 năm 2018 (nhằm ngày 26 / 11 / Kỷ Hợi), Bổn tự, Bổn đạo và thân quyến đã thiết lễ trai đàn cầu siêu bạt độ tuần chung thất cố Sa di pháp danh Quang Nhiếp tự Hiền Niệm. Đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh dưới sự chứng minh của chư tôn thiền đức...

Video

Video Clip

Chân dung Tăng già

 • TT. Thích Viên Hoa (1963-2009) - Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • Nguyễn triều Quốc sư húy Chơn Luận - Phước Huệ (1869-1945), Tổ khai sơn Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • HT. Thích Mật Hạnh (1923-2015) - Chùa Tân An, Bình Định
 • HT. Thích Quảng Bửu (1944-2016) - Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Viên Tánh (1958-2018) - Chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang
 • TT. Thích Huyền Châu - Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, Hoa Kỳ
 • HT. Thích Quảng Thạc (1925-1996), Chùa An Lạc, Sài gòn
 • HT. Thích Tâm Hoàn (1924-1981), Tổ đình Long Khánh, Qui Nhơn
 • HT. Thích Trí Hải (1876-1950), Chùa Bích Liên, Bình Định
 • Tổ sư Nguyên Thiều - Siêu Bạch (1648-1729), Khai sơn Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Làng mai, Pháp quốc
 • HT. Thích Thiện Minh (1922-1978), Thiền viện Quảng Đức, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hoa (1918-1973), Việt Nam Quốc Tự, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hòa (1907-1978), Chùa Ấn Quang, Sài gòn
 • Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-11 tháng 6 năm 1963) Vị pháp thiêu thân
 • HT. Thích Tịnh Khiết (1890-1973), Chùa Tường Vân, Huế
 • HT. Thích Phước Thành (1918-2013), Chùa Thiên Phước, Bình Định
 • HT. Thích Giác Nhiên (1878-1979), Chùa Thuyền Tôn, Huế
 • HT. Thích Đỗng Minh (1927-2005), Chùa Long Sơn, Nha Trang
 • HT. Thích Hành Trụ (1904-1984), Sài gòn
 • HT. Thích Viên Định, Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Huệ Chiếu (1898-1965) , Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Hải (1906-1979) - Hà Nội
 • HT. Thích Đôn Hậu (1905-1992), Chùa Thiên Mụ, Huế
 • HT. Thích Huyền Quang (1920-2008), Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Kế Châu (1922-1996), Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Diệu (1916-1982), Chùa Phước Long, Bình Định
 • Hoa sen tánh giác

Câu chuyện bỏ túi

Phật thành đạo

Phật thành đạo

Hãy giải thoát cho nhau thoát khỏi những ràng buộc của tham sân si, cố chấp và tà kiến; hãy mở ra cho nhau những buộc ràng vô lối, những qui ước phàm tục và hãy hiến tặng cho nhau những tự do căn bản và tối thiểu của tâm hồn...

xem các tin khác

Reference Material

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Active patronage from different royal houses was a major contributing factor to the growth of Sangha, its missionary activities and successful spread of Buddhism. Admiration for Buddha was obvious when kings and rulers made their claims on his relics after his demise...

xem các tin khác

Góp nhặt lời vàng

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Nếu mình chưa phải là bậc thượng lưu, vượt thắng bên kia bờ giác thì hãy để tâm nơi giáo pháp, ôn tầm kinh điển, rút ra nghĩa lý tinh hoa, truyền bá tuyên dương, tiếp dẫn hậu lai, đó là cách trả ơn cho Phật tổ...

xem các tin khác

Ẩm thực Phật giáo

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước ngũ sắc

Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước...

xem các tin khác

Lượt truy cập

3883138