Trang chính » Dịch thuật »

Col. Henry Steele Olcott một người vĩ đại trong lịch sử Phật giáo Srilanka

Tác giả : Thông Thuyết

ảnh Col,Henry Steele Olcott

Những người nhân đức vĩ đại trong lịch sử thế giới luôn luôn lôi cuốn sự chú ý của nhiều người. Vì tư tưởng của họ có ảnh hưởng rộng lớn và đạt được nhiều hiệu quả rất tốt cho đến tận hôm nay.

Nếu có bất kì ai có thể nâng đỡ tín đồ Phật giáo Sinhala (dân tộc của đất nước Tích Lan) thì người đó không bao giờ giúp đỡ cho sự cai trị của thực dân. Cũng như tổ tiên của họ đã vui mừng khi A-la-hán Mahinda đến. Sự vĩ đại của Ngài là sáng lập kỉ nguyên vàng cho đất nước nước Sri Lanka, đã làm cho đất nước này trở nên vĩ đại và cao cả. Ngày 17-2-2009, kỉ niệm 102 năm ngày mất của Col. Henry Steele Olcott, người đã tạo nên lịch sử của một dân tộc, thông qua việc khôi phục Phật giáo ở Sri Lanka.

Ông ta đã kêu gọi và thức tỉnh một đất nước đang ngủ say mà không có bất kì một sức mạnh nào có thể đánh thức được. Ông là người tiên phong trong việc đòi chính quyền thực dân công nhận ngày Vesak trăng tròn là ngày quốc lễ. Ông là người thiết kế lá cờ Phật giáo sáu màu, đã được khắp thế giới công nhận cho đến tận hôm nay.

Ông là người đầu tiên thành lập những trường tiểu học và trung học khắp quốc gia, cùng với trường đại học Ananda. Sự đóng góp của Col. Olcott đối với đất nước Sri Lanka trong việc cải thiện dân tộc, tổ quốc, công bằng và đạo đức thật vô cùng lớn lao. Vì vậy, ông vẫn sống mãi trong trái tim của nhân loại.

Khẩu hiệu của ông là: “Tôn giáo tốt nhất không có gì hơn là lẽ phải”. Để thực hiện được điều đó, ông đã thành lập tổ chức “Xã hội thần tri” tại New York, Mỹ, vào ngày 17-11-1875. Kết quả là đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nhà thông thái trên khắp thế giới, cùng nhau nỗ lực kêu gọi công bằng, đạo đức, tinh thần đoàn kết và tự do. Madam Helena Blavatsky là người đã giúp đỡ Col. Olcott nhiều nhất trong việc thực hiện những điều trên.

Col. Olcott là người Mỹ, nhưng bố mẹ của ông là người Anh sang Mỹ định cư. Ông sinh vào mồng 2-8-1832, trong một gia đình có truyền thống Cơ Đốc giáo, và là anh cả trong một gia đình có sáu anh em.

Là một học giả say mê nghiên cứu, công trình nghiên cứu đặc biệt về nông nghiệp đã mở đường cho ông làm trưởng khoa của trường đại học Athens của Hy Lạp. Tuy nhiên, ông đã từ chối niềm vinh dự này, thay vào đó, ông đã thành lập một tổ chức giáo dục về nông nghiệp ở Mỹ. Bởi vì, ông thích phục vụ cho quê hương hơn.

Trong cuộc chiến tranh công dân Mỹ, ông đã gia nhập vào quân đội. Một thời gian sau, ông đã được phong hàm đại tá. Chính phủ Mỹ đã đánh giá cao lòng dũng cảm và trí tuệ sắc bén của ông, nên đã ủy quyền cho ông trách nhiệm điều tra và báo cáo sự tham nhũng trong quân đội Hoa Kỳ. Ông đã thực hiện nhiệm vụ này rất tốt.

Trong thời gian làm việc điều tra, ông đã nhận được một bản copy bộ luận Panadura của Migettuwaththe Gunananda Thera ở Ceylon (tên cũ của Sri Lanka). Ông đã tìm được điểm nổi bật nhất trong triết học Phật giáo thông qua bộ luận nổi tiếng này.

Col. Olcott làm một cuộc nghiên cứu rộng khắp Đạo Phật. Vào ngày 17-5-1880, ông cùng với Madam Blavatsky đã đến Ceylon. Sau đó, cả hai ông đã quy y với Trưởng lão Akmeemana Dharmarama và đã thật sự trở thành những Phật tử.

Hai ông cùng với các nhà tri thức của Ceylon như Trưởng lão Hikkaduwe Sri Sumangala, Trưởng lão Akmeemana Dharmarama, Trưởng lão Miggattuwatte Gunananda Thera và Trưởng lão Waskaduwe Sri Subuthi Thera đã nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của Phật giáo vào lúc ấy. Với tâm huyết khôi phục Đạo Phật, ông đã nghĩ đến việc thống nhất các tổ chức Phật giáo và thành lập một đội ngũ làm việc năng động để thực hiện điều đó nhanh hơn.
Để tạo điều kiện cho trẻ em Phật tử có một môi trường thích hợp tiếp xúc với Phật giáo, ông đã thành lập tổ chức “Xã hội thần tri Phật giáo Colombo” vào ngày 17-6-1880.

Ông đã nghĩ rằng, trong tương lai đất nước này có trở nên giàu mạnh hay không là tùy thuộc vào đạo đức và sự giáo dục cho trẻ em. Vì vậy, ông đã mua một căn nhà trên con đường Maliban để làm văn phòng cho tổ chức “Xã hội thần tri Phật giáo Colombo”, và để dạy tiếng Anh cho 37 trẻ em. Ông W. Lead Beater được bổ nhiệm làm lãnh đạo tòa nhà này.

Lead Beater là người Anh, ông đã mở trường dạy học miễn phí cho đến năm 1889. Sau năm 1889, ông A.E. Bultjourns được bổ nhiệm để thay ông Lead Beater. Và trường cũng dời đến một ngôi nhà nhỏ ở Maradana, nay là trường đại học Ananda – trường đại học nổi tiếng nhất trong các trường đại học ở Sri Lanka. Với sự nhạy bén và trí tuệ của Col. Olcott, từ tổ chức “Xã hội thần tri Phật giáo Colombo” ông đã thành lập nhiều trường học Phật giáo khác nhau.
Tư tưởng Col. Olcott là niềm tự hào của dân tộc Tích Lan. Tổ chức “Xã hội thần tri Phật giáo Colombo” đã thành lập được 460 trường học khắp cả đất nước, trong đó có các trường đại học Ananda, Dharmapala, Dharmaraja, Visakha và Musaeus.

Trong nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau nên người dân Tích Lan đã bỏ rơi truyền thống và văn hóa tốt đẹp của họ. Chính Col. Olcott đã khôi phục lại và  thức tỉnh cả một dân tộc đang ngủ quên trước những giá trị cao đẹp đó.

Col. Olcott đã nỗ lực làm thức tỉnh giới Phật giáo và đã tìm mọi cách để chứng minh cho giới cai trị người Anh rằng, dân tộc Sinhala có truyền thống văn hóa rất lớn và lâu đời.

Ông đã đi theo Đạo Phật và người Sinhala. Mọi người Sinhala đều mang ơn ông.
Mọi nỗ lực của ông cuối cùng cũng thành công, ông rất hạnh phúc, trong bức thư gởi cho Trưởng lão Hikkaduwe Sri Sumangala, ông đã trình bày: “Kính bạch Trưởng lão Sir khả kính! Những hạt giống con gieo đã nảy mầm, trong tương lai nó sẽ phát triển thành đại thọ. Không có bất kì một ai trên quả đất này có thể ngăn cản được sự phát triển và kết thành hoa trái trong tương lai.”

Trụ sở của “Xã hội thần tri Phật giáo Colombo” và trường đại học Ananda – nơi mà Col.Olcott đã từng sống và làm việc –  đã được Bộ văn hóa công nhận là Di sản của quốc gia và đã có dự án bảo bảo vệ nó.

Lanka Daily News 

И вот 1 сентября 2010г, Студия Topodin, Компанию Yahoo покидает еще один важный топ-менеджер Стало известно о том, что очередной высокопоставленный топ-менеджер Yahoo решил покинуть компанию после назначения Мариссы Мейер (Marissa Mayer) на пост исполнительного директора Yahoo


Các bài viết khác

Tại sao Google tìm cầu tuệ giác nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh

Tại sao Google tìm cầu tuệ giác nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh

Chúng ta cần phải xem lại quan niệm của chúng ta về hạnh phúc. Chúng ta nghĩ rằng hạnh phúc chỉ có được khi nào chúng ta giành thắng lợi, khi chúng ta giành được vị trí đứng đầu. Tuy nhiên, sự thực thì không cần thiết phải như vậy...

Hệ thống giáo dục Phật giáo trong chủng viện tại Tích Lan

Hệ thống giáo dục Phật giáo trong chủng viện tại Tích Lan

Việc giáo dục ở chủng viện tại Tích Lan vẫn chiếm ưu thế qua nhiều thế kỷ. Giáo trình học tại trường được chia làm hai phần, phần Suta bao gồm những môn học như: ngôn ngữ, tôn giáo, triết học, lịch sử, kinh tế và địa lý...

Phật giáo đóng góp như thế nào cho vấn đề môi trường

Phật giáo đóng góp như thế nào cho vấn đề môi trường

Đối với Phật giáo, nhân loại, sinh vật và phi sinh vật về căn bản được xem là bình đẳng trong các cấp độ sinh mệnh (life levels). Thuật ngữ các cấp độ sinh mệnh không những chỉ cho ý nghĩa thông thường là mạng sống...

Thay đổi cấu trúc não bộ từ việc hành thiền

Thay đổi cấu trúc não bộ từ việc hành thiền

Tiến sĩ Britta Holzel chia sẻ: “Thật thú vị khi xem tính mềm dẻo của não bộ và thông qua thực hành thiền định, chúng ta có thể đóng một vai trò tích cực trong việc thay đổi bộ não và có thể làm tăng sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của mình...

Ý nghĩa chữ ‘Không’ trong Trung Quán luận

Ý nghĩa chữ ‘Không’ trong Trung Quán luận

Vị luận sư nổi tiếng Thế Hữu cho rằng: Không và vô ngã không giống nhau, vô ngã là cứu cánh liễu nghĩa, không, không phải là cứu cánh liễu nghĩa. Như nói ngũ uẩn là vô ngã, là triệt để, chính là vô ngã; nếu nói ngũ uẩn là không, thì không triệt để...

Video

Video Clip

Chân dung Tăng già

 • TT. Thích Viên Hoa (1963-2009) - Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • Nguyễn triều Quốc sư húy Chơn Luận - Phước Huệ (1869-1945), Tổ khai sơn Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • HT. Thích Mật Hạnh (1923-2015) - Chùa Tân An, Bình Định
 • HT. Thích Quảng Bửu (1944-2016) - Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Viên Tánh (1958-2018) - Chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang
 • TT. Thích Huyền Châu - Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, Hoa Kỳ
 • HT. Thích Quảng Thạc (1925-1996), Chùa An Lạc, Sài gòn
 • HT. Thích Tâm Hoàn (1924-1981), Tổ đình Long Khánh, Qui Nhơn
 • HT. Thích Trí Hải (1876-1950), Chùa Bích Liên, Bình Định
 • Tổ sư Nguyên Thiều - Siêu Bạch (1648-1729), Khai sơn Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Làng mai, Pháp quốc
 • HT. Thích Thiện Minh (1922-1978), Thiền viện Quảng Đức, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hoa (1918-1973), Việt Nam Quốc Tự, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hòa (1907-1978), Chùa Ấn Quang, Sài gòn
 • Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-11 tháng 6 năm 1963) Vị pháp thiêu thân
 • HT. Thích Tịnh Khiết (1890-1973), Chùa Tường Vân, Huế
 • HT. Thích Phước Thành (1918-2013), Chùa Thiên Phước, Bình Định
 • HT. Thích Giác Nhiên (1878-1979), Chùa Thuyền Tôn, Huế
 • HT. Thích Đỗng Minh (1927-2005), Chùa Long Sơn, Nha Trang
 • HT. Thích Hành Trụ (1904-1984), Sài gòn
 • HT. Thích Viên Định, Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Huệ Chiếu (1898-1965) , Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Hải (1906-1979) - Hà Nội
 • HT. Thích Đôn Hậu (1905-1992), Chùa Thiên Mụ, Huế
 • HT. Thích Huyền Quang (1920-2008), Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Kế Châu (1922-1996), Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Diệu (1916-1982), Chùa Phước Long, Bình Định
 • Hoa sen tánh giác

Câu chuyện bỏ túi

Phật thành đạo

Phật thành đạo

Hãy giải thoát cho nhau thoát khỏi những ràng buộc của tham sân si, cố chấp và tà kiến; hãy mở ra cho nhau những buộc ràng vô lối, những qui ước phàm tục và hãy hiến tặng cho nhau những tự do căn bản và tối thiểu của tâm hồn...

xem các tin khác

Reference Material

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Active patronage from different royal houses was a major contributing factor to the growth of Sangha, its missionary activities and successful spread of Buddhism. Admiration for Buddha was obvious when kings and rulers made their claims on his relics after his demise...

xem các tin khác

Góp nhặt lời vàng

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Nếu mình chưa phải là bậc thượng lưu, vượt thắng bên kia bờ giác thì hãy để tâm nơi giáo pháp, ôn tầm kinh điển, rút ra nghĩa lý tinh hoa, truyền bá tuyên dương, tiếp dẫn hậu lai, đó là cách trả ơn cho Phật tổ...

xem các tin khác

Ẩm thực Phật giáo

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước ngũ sắc

Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước...

xem các tin khác

Lượt truy cập

5417990