Trang chính » Chuyên đề » Vu Lan »

Quà dâng mẹ nhân lễ Mother’s Day

Tác giả : Quang Ngọc

Quang Ngọc sưu tầm

Các nước Tây – Âu vào những ngày này shopping rất là nhộn nhịp, mọi người con đều xôn xao đi tìm mua những món quà yêu thích để dâng cho mẹ mình trong ngày lễ Mother Day. Còn con thì lang thang trên đường phố như đang tìm một cái gì cho mình, nhưng sao con tìm hoài không thấy. Có lẽ cái con muốn không thể tìm được nữa, đó chính là tình mẹ bao la, mà con đã lỡ đánh mất, để rồi suốt đời ôm trong lòng nỗi xót xa thương nhớ hối tiếc.

Cách đây không xa, con cũng như bao người khác, cũng được mẹ thương yêu lo lắng. Khi con buồn mẹ là người chia sẻ, khi con đau mẹ là người chăm sóc. Vậy mà con lại không biết quý trọng và giữ gìn tình cảm thiêng liêng cao quý này. Khi con biết nhận thức được thì mẹ đã ra đi vĩnh viễn, về phương trời xa lạ, để con ngồi đây với bao nỗi tiếc thương và sự hối hận ngập tràn.

Nếu ngày trước con không vì tham đắm tiền tài danh vọng, nhất là lạnh nhạt trong những ngày cuối đời của mẹ thì bây giờ, có lẽ con không thấy xót xa. Mẹ ơi! không biết mẹ có thấu hiểu và tha thứ cho đứa con khờ dại này không, hay tiếng gọi của lòng con chỉ là nỗi niềm vô vọng trong những đêm dài nhớ mẹ. Đã nhiều năm rồi, mẹ ra đi vĩnh viễn, nhưng với lòng con, mẹ vẫn còn hiện hữu. Mẹ như vẫn sống mãi bên con. Con cảm nhận được tình mẹ bao la mà suốt đời này con không thể tìm thấy được nữa. Mẹ vui khi nhìn thấy con cười, mẹ buồn khi thấy con lo âu vấp ngã. Con biết niềm vui nhất đời của mẹ là khi thấy con nên người, khi thấy con biết tự mình đứng dậy khi vấp ngã và vững bước đi trên đường đời còn lại.

Mỗi năm đến ngày lễ Mother Day, con ngồi nhớ lại những hình ảnh thân thương, những kỷ niệm đong đầy mà mẹ đã cho con. Nhớ năm nào, cũng vào ngày này mẹ và con ngồi bên nhau ăn uống, kể cho nhau nghe những buồn vui trong cuộc đời. Mới đó thôi, thế mà giờ đây chỉ còn lại mình con thôi.

Con nhớ khi con còn nhỏ, mẹ dạy con nên mỡ lòng từ, thương tất cả mọi người, đem những gì mình có để chia sẻ cho những ai thiếu thốn, nghèo khổ. Mẹ dạy con phải luôn kính trọng người lớn tuổi, quý mến các em nhỏ. Tuy con không được học nhiều chữ, nhưng con đã học được nơi mẹ tấm lòng hiền từ.

Những ngày tháng sau khi mẹ mất con rất đau lòng, đau lòng vì sự hối hận đã bỏ quên đi một tình cảm thiêng liêng, mà tình cảm này không bao giờ tìm lại được. Ngày tháng đó con luôn sống trong đau khổ và nước mắt hối hận muộn màng. Tất cả những gì con có, không thể nào đánh đổi được lòng mẹ yêu con. Những ngày tháng đó thật là dễ sợ, mỗi khi nhớ lại con cảm thấy hổ thẹn vô cùng, nhất là khi biết mình là đứa con bất hiếu.

Vì đau buồn thương nhớ mẹ, nên con luôn nguyện cầu đức Quán Âm, mong sao cho con thấy được mẹ hiền. Rồi một đêm sự mầu nhiệm đã đến, đức Quán Âm đã hiển linh, Ngài hiện về trong giấc ngủ của con. Ngài như người mẹ của tất cả chúng sanh, luôn lắng nghe lời cầu nguyện của những tâm hồn lạc lối. Nhìn thấy được bóng dáng của Ngài trong đêm dài vô vọng, con đã biết được con nên làm gì.

Từ đó, con bắt đầu đến chùa tìm thầy học đạo, học pháp báo đền ân đức sanh thành dưỡng dục cho người đã khuất, học pháp tịnh hóa tâm hồn cho đời con an ổn và học pháp đem niềm vui đến cho mình cho mọi người, để không phụ lòng của mẹ. Nhờ sự thành tâm khẩn cầu đức Quán Âm mà con đã gặp được một vị thầy. Thầy đã tận tình chỉ dạy cho con từng lời ăn tiếng nói, từng hành động đi đứng nằm ngồi sao đúng với oai nghi của người Phật tử và phải luôn giữ cho mình luôn thanh tịnh. Tuy con không hiểu nhiều về giáo lý Phật đà, nhưng nhờ sự tận tình chỉ dạy của thầy mà con có được sự an ổn trong lòng, biết phải làm sao mỗi khi nhớ đến mẹ, chứ không còn ngồi khóc vì hối hận. Thầy khuyên con nên tu tập nhiều hơn nữa để trả hiếu cho mẹ.

Mỗi năm đến ngày này và ngày lễ Vu lan là con nhớ mẹ nhiều lắm. Mỗi khi như vậy là con càng cố gắng tu tập nhiều hơn. Con nghĩ rằng không có món quà nào cao quý kính dâng cho Mẹ bằng sự tu tập của con. Đúng không mẹ! Con kính xin dâng lên mẹ tấm lòng thành của con. Mẹ luôn ở trong lòng con mãi mãi. Nhờ có mẹ, con mới có được tấm hình hài này; nhờ có mẹ, con có được ngày hôm nay.

Con kính tri ân đức Quán Âm đã dẫn dắt cho con đến với thầy. Ngài là người mẹ luôn dìu dắt cho tất cả chúng sanh trong khổ nạn, ngài là Mẹ hiền của tất cả chúng sanh. Con cũng không quên kính tri ân thầy. Thầy là người đã đem con ra khỏi sự đau khổ, thầy là người dẫn dắt con đi suốt quãng đường vừa qua, thầy đem đến cho con niềm tin trong Phật pháp và nhờ thầy giờ đây con biết quay về nguồn cội.

Con mong rằng, qua những lời tâm sự này sẽ giúp cho những ai khi còn mẹ, nên cố gắng giữ gìn và tôn kính, đừng để mẹ mất rồi mới ôm lấy nỗi xót xa đau buồn. Trong cuộc đời không có gì quý báu bằng cha mẹ. Cái gì mình cũng có thể tìm được, nhưng cha mẹ mất rồi sẽ không bao giờ tìm được nữa.

Đây là lời chân thành của con xin gởi đến những tâm hồn còn đang trôi dạt giữa dòng đời đầy cám dỗ của ngũ dục, đừng vô tình đánh mất tự tánh của mình mà không hay biết; hãy dừng lại để suy xét lòng mình và hãy trân trọng chữ nghĩa nhân hiếu thảo để mai kia, sẽ không làm người hối hận như con.

Con kính ngưỡng mong mười phương chư Phật, chư Bồ tát chứng minh cho lòng thành của con nhân ngảy lễ của mẹ. Giờ đây sự tu tập của con sẽ là món quà kính dâng mẹ trong ngày Mother Day.

д topodin, Если вы разместите свой сайт на хостинге и ничего не будете делать, на него никто и никогда не придёт


Các bài viết khác

Lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Lễ Vu lan Báo hiếu năm 2019 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Tp. Nha Trang - Ngày Phật Đà hoan hỷ, sáng ngày Rằm tháng 7 âm lịch (15/8/2019) Bổn tự, Bổn đạo thiết lễ Vu lan Báo hiếu - cúng dường Tự tứ tại chùa Tây Thiên, Tp Nha Trang, nguyện đem công đức này nguyện cầu cửu huyền thất tổ lịch đại tôn thân quá vãng sớm siêu sanh lạc quốc, thân quyến còn tại thế Bồ đề tâm tăng trưởng, sở nguyện như ý...

Khai mạc pháp hội Vu Lan Báo Hiếu năm 2019 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Khai mạc pháp hội Vu Lan Báo Hiếu năm 2019 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Sáng ngày 07 / 07 / 2019 (nhằm 07 / 7 Kỷ Hợi), đạo tràng chùa Phước Long, Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định đã trang nghiêm khai mạc pháp hội Vu Lan Báo Hiếu năm 2019, Phật lịch 2563 dưới sự chứng minh của chư tôn thiền đức Tăng Ni, cùng sự tham dự đông đảo của đạo hữu, Phật tử gần xa về tham dự...

Thư mời và chương trình Pháp hội Vu Lan Báo Hiếu và Húy kỵ Ân Sư năm 2019 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Thư mời và chương trình Pháp hội Vu Lan Báo Hiếu và Húy kỵ Ân Sư năm 2019 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Chùa Phước Long tổ chức Pháp hội Vu Lan Báo Hiếu 2019 cùng nhau tu tập kết mây lành để báo tiến Ân sư và hồi hướng phước báo đến Phụ mẫu sinh thành, thân bằng quyến thuộc còn tại thế thân tâm yên ổn; và cầu siêu cửu huyền thất tổ nhờ Phật lực và sức chú nguyện của chư Tăng trong ngày Tự tứ được siêu sinh dưỡng quốc...

Chùm ảnh lễ Vu Lan Tự Tứ năm 2018 tại chùa Phước Long, Bình Định

Chùm ảnh lễ Vu Lan Tự Tứ năm 2018 tại chùa Phước Long, Bình Định

Nhân Pháp hội Vu Lan Báo Hiếu năm 2018, quý đạo hữu, Phật tử đã y pháp cúng dường tứ sự cho Tăng chúng chùa Phước Long, nhằm cầu nguyện cho cửu huyền thất tổ siêu sanh tịnh độ, hiện tại được tăng trưởng phước lạc...

Chùm ảnh Pháp hội Vu Lan năm 2018 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Chùm ảnh Pháp hội Vu Lan năm 2018 tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Như chương trình đã cập nhật, sáng ngày 17 / 8 / 2018 (nhằm 7/7 Mậu Tuất), đạo tràng chùa Phước Long trang nghiêm khai mạc “Pháp hội Vu Lan Báo Hiếu” dưới sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng Ni cùng khoảng hai trăm đạo hữu, Phật tử gần xa về tham dự pháp hội...

Video

Video Clip

Chân dung Tăng già

 • TT. Thích Viên Hoa (1963-2009) - Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • Nguyễn triều Quốc sư húy Chơn Luận - Phước Huệ (1869-1945), Tổ khai sơn Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • HT. Thích Mật Hạnh (1923-2015) - Chùa Tân An, Bình Định
 • HT. Thích Quảng Bửu (1944-2016) - Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Viên Tánh (1958-2018) - Chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang
 • TT. Thích Huyền Châu - Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, Hoa Kỳ
 • HT. Thích Quảng Thạc (1925-1996), Chùa An Lạc, Sài gòn
 • HT. Thích Tâm Hoàn (1924-1981), Tổ đình Long Khánh, Qui Nhơn
 • HT. Thích Trí Hải (1876-1950), Chùa Bích Liên, Bình Định
 • Tổ sư Nguyên Thiều - Siêu Bạch (1648-1729), Khai sơn Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Làng mai, Pháp quốc
 • HT. Thích Thiện Minh (1922-1978), Thiền viện Quảng Đức, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hoa (1918-1973), Việt Nam Quốc Tự, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hòa (1907-1978), Chùa Ấn Quang, Sài gòn
 • Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-11 tháng 6 năm 1963) Vị pháp thiêu thân
 • HT. Thích Tịnh Khiết (1890-1973), Chùa Tường Vân, Huế
 • HT. Thích Phước Thành (1918-2013), Chùa Thiên Phước, Bình Định
 • HT. Thích Giác Nhiên (1878-1979), Chùa Thuyền Tôn, Huế
 • HT. Thích Đỗng Minh (1927-2005), Chùa Long Sơn, Nha Trang
 • HT. Thích Hành Trụ (1904-1984), Sài gòn
 • HT. Thích Viên Định, Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Huệ Chiếu (1898-1965) , Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Hải (1906-1979) - Hà Nội
 • HT. Thích Đôn Hậu (1905-1992), Chùa Thiên Mụ, Huế
 • HT. Thích Huyền Quang (1920-2008), Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Kế Châu (1922-1996), Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Diệu (1916-1982), Chùa Phước Long, Bình Định
 • Hoa sen tánh giác

Câu chuyện bỏ túi

Phật thành đạo

Phật thành đạo

Hãy giải thoát cho nhau thoát khỏi những ràng buộc của tham sân si, cố chấp và tà kiến; hãy mở ra cho nhau những buộc ràng vô lối, những qui ước phàm tục và hãy hiến tặng cho nhau những tự do căn bản và tối thiểu của tâm hồn...

xem các tin khác

Reference Material

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Active patronage from different royal houses was a major contributing factor to the growth of Sangha, its missionary activities and successful spread of Buddhism. Admiration for Buddha was obvious when kings and rulers made their claims on his relics after his demise...

xem các tin khác

Góp nhặt lời vàng

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Nếu mình chưa phải là bậc thượng lưu, vượt thắng bên kia bờ giác thì hãy để tâm nơi giáo pháp, ôn tầm kinh điển, rút ra nghĩa lý tinh hoa, truyền bá tuyên dương, tiếp dẫn hậu lai, đó là cách trả ơn cho Phật tổ...

xem các tin khác

Ẩm thực Phật giáo

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước ngũ sắc

Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước...

xem các tin khác

Lượt truy cập

3883214