Trang chính » Phật Quốc Online »

Trải nghiệm Tam Vô Lậu Học

Tác giả : Đệ tử Diệu Minh

Một góc chùa Phước Long, Bình Định, ảnh Hiền Đức

Đề bài:

Kinh Lăng Nghiêm quyển 6 có câu: “Thu nhiếp tâm ý gọi là giới, nhân giới sanh định, nhân định phát huệ.” Bạn hãy phân tích ý nghĩa và mối tương quan giữa 3 môn học vô lậu theo câu kinh trên.

Bài làm:

Cách đây chỉ chưa đầy một năm, khi chưa được tham gia lớp học kinh Thủ Lăng Nghiêm, cũng như nhiều người khác, con đến với Phật pháp với sự mong cầu bình an, hạnh phúc và an lành; lúc ấy, con cảm nhận rằng đến chùa, lễ Phật, làm công quả thiện lành là con đã góp phần gieo trồng phước đức cho bản thân và gia đình; con cũng đã từng hăng say đọc, nghe các quý thầy giảng về nhiều đề tài Phật pháp khác nhau trong nhiều giờ, có khi say sưa đến cả đêm và con cũng cố gắng vận dụng những lời dạy sâu sắc ấy trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng đúng là giữa nghe và thực hành trong cuộc sống hoàn toàn không đơn giản. Có nhiều lúc con tự đặt câu hỏi cho chính mình: “Mình đã đi chùa bao nhiều năm rồi, cúng dường, bố thí cũng không biết bao nhiêu nơi rồi, mình cũng hiểu về những lời Phật dạy, mà sao chỉ những việc cỏn con trong gia đình, hay ở cơ quan cũng làm cho mình lo lắng, giận giữ, buồn phiền, chán nản,…?” Những kiểu, loại cảm xúc như vậy nhiều lắm, rồi lại thích khen, sợ sự phê bình, chỉ trích. Sợ nhất là những khi thành công, cứ như là lên tận mây xanh, vừa tự hào, phấn chấn, rồi ngã mạn, rồi lại nhiều người ghanh ghét, “bị ném đá”, rồi lại buồn, lại thất vọng. Cuộc sống cứ như vậy trôi đi đến mấy chục năm trời!

Vậy mà đến với Lăng Nghiêm, con như người say, chợt bừng tỉnh, nhận ra những sự điên đảo, quay cuồng, nhầm lẫn cứ hàng ngày, hàng giờ xoay vần lấy bản thân. Từ câu chữ đầu tiên con được nghe thầy giảng trong kinh: “Tôi nghe” (như là lời khẳng định chính ngài A Nan nghe từ đức Phật), thầy đã trao cho con sự tỉnh thức đầu tiên, rằng từ lâu lắm, con chỉ nghe theo những tiếng động bên ngoài mà ít khi lắng nghe từ trong cõi lòng mình, và chỉ khi dùng được ánh sáng trí tuệ thì mới có thể biết được góc khuất trong tâm hồn mình; lâu nay, con cũng chỉ như con rối, bị điều khiển mà không hay! Từ những lời dạy đầu tiên này của thầy trong quyển kinh Lăng Nghiêm đầu tiên đến những dòng cuối của quyển 6 này con mới dần hiểu ra:“Thu nhiếp tâm ý gọi là giới, nhân giới sanh định, nhân định phát huệ”.

Từ duyên khởi của bản kinh, ngài A Nan ỷ là người em con chú của đức Phật; là người thị giả; và lại là người có bộ nhớ phi thường, nên ngài nghĩ mọi thứ trong tâm đều thông suốt và không cần phải thực tập thiền định. Cho tới khi gặp nạn Ma Đăng Già, chỉ dùng một câu tà chú Tiên Phạm Thiên Sa Tỳ Ca La (Saticala) của ngoại đạo mà gần “phá giới thể”. Nghe giảng đến đây, ban đầu con cũng đã giật mình và luôn nghĩ rằng giữ giới khó lắm, đến như ngài mà còn khó nữa là kẻ tu hành nông cạn như con. Có nhiều nghiệp duyên thật kỳ lạ. Đó là duyên vợ chồng 500 kiếp về trước, ngài A Nan và cô gái con Ma Đăng Già này, cho nên khi gặp nhau thì chủng tử làm vợ chồng khởi lên lập tức. Vậy với bản thân con, không biết bao nhiêu kiếp tương tục sinh tử luân hồi nối đuôi nhau của mình thì có bao nhiêu cái duyên kiểu như vậy? (rồi tự cười với bản thân mình, mong sao là càng ít càng tốt!).

Qua câu chuyện của ngài A Nan, mới thấy rằng, không phải muốn giữ giới thì lúc nào cũng chỉ cần hô và làm theo khẩu hiệu “tôi phải quyết tâm giữ giới bằng được”, và cố gắng mọi nơi, mọi lúc với khẩu hiệu đó. Và rồi trước những lời răn dạy của đức Phật về “thu nhiếp tâm ý gọi là giới” thì kết quả là cô gái Bát Yết Đế này đã chứng Thánh quả. Con hiểu sâu sắc rằng, chắc chắn không phải bằng khẩu hiệu, mà đó phải là sự nhiếp tâm với thập bát giới: 6 giới của căn (Nhãn giới, Nhĩ giới, Tỷ giới, Thiệt giới, Thân giới, và Ý giới); 6 giới của trần (Sắc giới, Thanh giới, Hương giới, Vị giới, Xúc giới, và Pháp giới); 6 giới của thức (Nhãn thức giới, Nhĩ thức giới, Tỷ thức giới, Thiệt thức giới, Thân thức giới, và Ý thức giới). Tổng chung là 18 giới thanh tịnh (hay sự giác ngộ qua 18 trạng thái). Nếu chưa học về Lăng Nghiêm thì có lẽ không ít người cho rằng 18 giới này là nguyên nhân sinh ra khổ đau, phiền não, nhưng qua lời dạy của đức Phật, thì bản tánh của lục căn, lục trần, lục thức đều là tính “chân như nhiệm màu của Như Lai tạng”.

Nguyên nhân của phiền não, khổ đau là do không làm chủ được 6 căn của mình để cho nó tha hồ chạy theo sức quyến rũ của 6 trần, làm cho tham sân si đua nhau phát khởi, khiến tâm mê muội, biến cuộc sống thành phiền não, khổ đau. Sáu căn này cũng như con dao hai lưỡi (có thể đưa vào luân hồi sinh tử hay vô thượng Bồ đề, giác ngộ giải thoát). Hàng ngày, bên cạnh bộn bề công việc cơ quan, gia đình, con cái,… theo lời dạy của thầy, con chuyên tâm công phu, từ ngồi thiền nhiếp niệm vào hơi thở mỗi đêm, mỗi sáng, rồi trì chú Đại bi, niệm Phật; không tính đếm bao lâu, cứ tự nhiên khi điều kiện cho phép, không mong cầu, không dụng ý, mới thực sự thấm được lời dạy “vô tác” của đức Phật; những lúc ấy, con dần thấy mình “nhiếp niệm tâm ý”, sự chuyển biến dần dần nhưng không ngờ đến khi tai nghe tiếng mà ít bị lôi cuốn, dính nhiễm; mũi ngửi mà đỡ bị trói cột, dính mắc; vị vẫn dụng thức ăn mà không nặng nề về ăn uống hưởng thụ, ăn chay mà thân thể vẫn an hòa, khỏe mạnh. Trong tâm con dần thấy tự tại, không dính mắc, khó bị lôi cuốn, khó bị nhiễm ô hơn với những sắc dục phàm tục của cuộc đời. Tự thấy những lúc như vậy, tâm không có quấy, không có ác, không có tật, không có tham, không có sân, không có si, không có sát hại. Đó gọi là Giới.

Giữ giới được thì trước tất cả các pháp tâm không nhiễm; không nhiễm thì không dính mắc. Con tự cảm nhận được bản tâm thanh tịnh của mình. Khi bản tâm thanh tịnh thì 6 thức ra 6 cửa tiếp xúc với 6 trần nhưng không dính mắc. Những giờ khắc đó đến với con cũng chưa thực sự đều đặn, vẫn có đến, có đi, vì thực sự để 6 căn tiếp xúc với 6 trần, vẫn có 6 thức nhưng không không dính với 6 trần, không nhiễm, không tạp đâu có dễ. Bởi từ “văn” đến “tư” rồi “tu” là cả quá trình công phu rất lâu dài và kiên trì, không thể dễ dàng thành tựu trong một sớm một chiều. Tự mình tu tập, tự mình trang nghiêm để “thu thúc lục căn”, tự kiềm chế 6 giác quan của mình; để học cách “đi ngược dòng đời”. Vậy mà vẫn có lúc còn mắc sai lầm, cũng làm tâm con bất an vô cùng, mới thấy giá trị của việc chuyên tâm hành và giữ Giới.

Học theo pháp môn của Bồ tát Quán Thế Âm, lựa chọn “nhĩ căn viên thông”, tập “xoay nghe thoát thanh trần”, trước mắt, con thực tập bằng ngồi yên tịnh trú tâm vào hơi thở, bằng niệm Phật, sám hối,… Chỉ khi con nghe rõ ràng, người ta đi tới đi lui, vẫn biết rõ ràng,… nhưng không chạy theo, đó là Định. Mới thấy trong cuộc sống hiện tại, chúng ta hoạt động mà vẫn tu, chứ không phải ngồi một chỗ mới tu. Chúng ta vẫn tiếp xúc với mọi cảnh, nhưng “trên cảnh mà không dính cảnh là vô trụ, ngay nơi cảnh mà lìa cảnh là vô tướng, ngay nơi cảnh mà không dấy niệm là vô niệm”. Con cũng tự trải nghiệm được những ngày tháng vừa qua, bản thân đã phải “đối cảnh” (cũng là sự thăng trầm ít nhiều trong công việc) nhưng con đã không trốn tránh; thấy tất cả những sự, những cảnh, những đối nhân xử thế xung quanh mình mà tâm không loạn. Đó là những sự định chân thật, và sẽ không dễ có được nếu con chưa được biết đến những lời dạy của thầy.

Đến lúc này, nhìn lại sự mê muội của bản thân trước kia, chạy theo những tướng sanh diệt, rồi buồn, thương, giận, ghét,…. mới thấy thật sự trân trọng những giờ phút này, khi tâm con loại được những niệm đó, để có được sự tự nhiên rỗng rang, sáng suốt. Thật hổ thẹn vì đến nay, con chưa thực cảm nhận được đó có phải là một trạng thái được gọi là trí tuệ bát nhã (hay trí huệ) hay không, nhưng con hiểu rằng, khi tâm con không bị duyên theo cảnh, mà chỉ có cái hằng thấy, hằng nghe, thì con tự sống với sự tự tại, hằng tri giác của mình, không bám vào những tướng buồn, vui, giận, ghét, theo hình sắc, theo âm thanh, cho đó là mình, không để bản thân bị quyện ở trong ấy nữa. Con cứ kiên định công phu thiền định hàng ngày, dừng được vọng tưởng lăng xăng ấy (hay vọng tưởng đến và đi, tự nhiên, không bám chấp), dừng được phút nào, giờ nào thì tâm con được thênh thang phút ấy, giờ ấy. Không dấy niệm, không nhớ tưởng, không chấp trước để sống với tự tánh chân thật của mình, hằng dùng trí tuệ quán chiếu để không lầm, quán chiếu tự tánh của mình, sống trở về với tâm tự tánh của mình, tâm không dính mắc với ngoại cảnh – là sinh Huệ

Cho nên học kinh Lăng Nghiêm là cơ hội tốt để chúng con tự soi chiếu vào bản thân mình, hiểu rõ tự tánh thanh tịnh của chính mình; rồi tu tập thiền định để có thể thực chứng được căn tánh đó, như là một viên ngọc mà không chịu dùng, chỉ dùng toàn rác thôi nên phải chịu ở trong bẩn thỉu và đau khổ, còn viên ngọc kia thì bị lãng quên, vẫn nằm ở đó, vẫn là mình mà thôi. Thiền định, niệm Phật, trì trú cũng là để vọng động lắng xuống, thì trí huệ phát sinh, đủ duyên cái nào thì cái đó hiện ra, “tịnh hóa các lớp vẩn đục” (quán chiếu nội tâm như ly nước để nước trong hiện ra), bỏ hết tạp nhiễm ra ngoài để hướng về giác ngộ. Đó là rốt ráo, còn trước mắt, con có được năng lực nhận biết chính xác các vấn đề xung quanh con, đó là sự trải nghiệm để chế ngự cảm xúc, không để nghiệp lực dấy động, sẽ loại bỏ dần được những gốc rễ của phiền não (tham, sân, si, mạn nghi, ác kiến), chính là giữ Giới, giữ gìn 6 “cửa khẩu” của mình.

Trên đây là một số trải nghiệm hạn hẹp của con về Giới – Định – Huệ (hay Tam vô lậu học – 3 môn học giải thoát sanh tử), con kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy và hướng dẫn chúng con tu tập ngày càng tinh tấn hơn.


Các bài viết khác

Thông báo: Website đang trong quá trình nâng cấp

Thông báo: Website đang trong quá trình nâng cấp

Website www.bodephatquoc.com đang trong quá trình nâng cấp, chúng con kính gửi đến chư tôn đức và quý độc giả của trang nhà hoan hỷ xem tạm qua trang demo...

Bát chánh đạo với Tứ vô lượng tâm

Bát chánh đạo với Tứ vô lượng tâm

Bát chánh đạo với Tứ vô lượng tâm không thể tách biệt lẫn nhau trong một đời sống có ý thức cao về vấn đề tự giác và giác tha. Nên, Tứ vô lượng tâm không thể tách biệt Bát chánh đạo. Bởi vì, Bát chánh đạo là thuộc về tự giác và Tứ vô lượng tâm là thuộc về giác tha. Nhưng, vấn đề tự giác hay giác tha là hai yếu tố không thể tách rời nơi một thực thể giác ngộ, mà chúng là hai mặt của một đời sống giác ngộ...

Người biết đặt gánh nặng xuống

Người biết đặt gánh nặng xuống

Con người cũng có khả năng tạo ra nhiều phước đức và cũng có khả năng tạo ra nhiều tội lỗi cho chính mình; con người vừa có khả năng che chở và bảo hộ muôn loài trên trái đất, và con người cũng vừa có khả năng sát phạt và hủy diệt muôn loài trên trái đất...

Chương trình “Pháp hội Dược Sư – Cầu an đầu năm 2020” tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Chương trình “Pháp hội Dược Sư – Cầu an đầu năm 2020” tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Hàng năm vào dịp đầu xuân, Bổn tự chùa Phước Long trang nghiêm thiết lễ khai đàn “Pháp hội Dược Sư - Cầu an đầu” để cho tứ chúng nương tựa tu học, khởi lên thiện tâm, gieo trồng căn lành trong năm mới. Vì vậy Bổn tự kính mời quý đạo hữu Phật tử, thiện tri thức gần xa cùng nhau vân tập về chùa để tu học...

Thư chúc Tết và chương trình Xuân Canh Tý 2020 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Thư chúc Tết và chương trình Xuân Canh Tý 2020 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Tết cổ truyền –  mừng Xuân Canh Tý 2020, Chùa Tây Thiên, thành phố Nha Trang tổ chức chương trình “Xuân Di Lặc” với những sinh hoạt vui xuân mang đậm nét đẹp truyền thống của dân tộc, pháp thoại đầu năm, khóa lễ Dược Sư, dâng sớ cầu an đầu năm, rút thăm trúng thưởng...

Video

Video Clip

Chân dung Tăng già

 • TT. Thích Viên Hoa (1963-2009) - Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • Nguyễn triều Quốc sư húy Chơn Luận - Phước Huệ (1869-1945), Tổ khai sơn Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • HT. Thích Mật Hạnh (1923-2015) - Chùa Tân An, Bình Định
 • HT. Thích Quảng Bửu (1944-2016) - Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Viên Tánh (1958-2018) - Chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang
 • TT. Thích Huyền Châu - Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, Hoa Kỳ
 • HT. Thích Quảng Thạc (1925-1996), Chùa An Lạc, Sài gòn
 • HT. Thích Tâm Hoàn (1924-1981), Tổ đình Long Khánh, Qui Nhơn
 • HT. Thích Trí Hải (1876-1950), Chùa Bích Liên, Bình Định
 • Tổ sư Nguyên Thiều - Siêu Bạch (1648-1729), Khai sơn Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Làng mai, Pháp quốc
 • HT. Thích Thiện Minh (1922-1978), Thiền viện Quảng Đức, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hoa (1918-1973), Việt Nam Quốc Tự, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hòa (1907-1978), Chùa Ấn Quang, Sài gòn
 • Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-11 tháng 6 năm 1963) Vị pháp thiêu thân
 • HT. Thích Tịnh Khiết (1890-1973), Chùa Tường Vân, Huế
 • HT. Thích Phước Thành (1918-2013), Chùa Thiên Phước, Bình Định
 • HT. Thích Giác Nhiên (1878-1979), Chùa Thuyền Tôn, Huế
 • HT. Thích Đỗng Minh (1927-2005), Chùa Long Sơn, Nha Trang
 • HT. Thích Hành Trụ (1904-1984), Sài gòn
 • HT. Thích Viên Định, Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Huệ Chiếu (1898-1965) , Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Hải (1906-1979) - Hà Nội
 • HT. Thích Đôn Hậu (1905-1992), Chùa Thiên Mụ, Huế
 • HT. Thích Huyền Quang (1920-2008), Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Kế Châu (1922-1996), Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Diệu (1916-1982), Chùa Phước Long, Bình Định
 • Hoa sen tánh giác

Câu chuyện bỏ túi

Phật thành đạo

Phật thành đạo

Hãy giải thoát cho nhau thoát khỏi những ràng buộc của tham sân si, cố chấp và tà kiến; hãy mở ra cho nhau những buộc ràng vô lối, những qui ước phàm tục và hãy hiến tặng cho nhau những tự do căn bản và tối thiểu của tâm hồn...

xem các tin khác

Reference Material

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Active patronage from different royal houses was a major contributing factor to the growth of Sangha, its missionary activities and successful spread of Buddhism. Admiration for Buddha was obvious when kings and rulers made their claims on his relics after his demise...

xem các tin khác

Góp nhặt lời vàng

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Nếu mình chưa phải là bậc thượng lưu, vượt thắng bên kia bờ giác thì hãy để tâm nơi giáo pháp, ôn tầm kinh điển, rút ra nghĩa lý tinh hoa, truyền bá tuyên dương, tiếp dẫn hậu lai, đó là cách trả ơn cho Phật tổ...

xem các tin khác

Ẩm thực Phật giáo

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước ngũ sắc

Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước...

xem các tin khác

Lượt truy cập

5339046