Trang chính » Phật Quốc Online » Tài liệu tham khảo »

Vang dội hùng tâm trong đêm nhạc ‘Đại hiếu Thích Ca’

Tác giả : Nguồn: Văn Lan/Người Việt

Thượng Thích Huyền Châu cùng các ca sĩ (ảnh: Văn Lan/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Đại Hiếu Thích Ca” là chủ đề đêm Pháp Nhạc Âm, do Bồ Đề Phật Quốc, Santa Ana, tổ chức tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley, hôm Chủ Nhật vừa qua với thính phòng đầy ắp người tham dự.

Trên sân khấu, 12 bức tranh khắc gỗ, kể lại hành trình tu chứng và giác ngộ giải thoát của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đưa dẫn khán thính giả về một cảnh trí của hơn 2,500 năm trước, khi Thái Tử Tất Đạt Đa rời bỏ ngai vàng điện ngọc, quyết chí xuất gia tìm đường giác ngộ để cứu khổ chúng sinh.

“Lâu nay mọi người thường nói đến hiếu dưỡng, hiếu ân, hiếu đễ, trong đạo Phật thường nhắc và ca ngợi Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát như tấm gương của đạo hiếu. Nhân mùa Vu Lan, đêm nhạc này nói về tinh thần đại hiếu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Có khác gì nhau chăng?” Thượng Tọa Thích Huyền Châu, viện trưởng Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, nói.

Và những lời Phật dạy, thể hiện tuần tự trên các bức tranh khắc gỗ, được thượng tọa giảng giải ý nghĩa tường tận trong một bài pháp ngắn.

Sau đó các ca sĩ Thiên Tôn, Quỳnh Vi, Ngọc Hạ, Diễm Liên, Nguyên Khang, và Lê Hồng Quang, cùng dàn âm thanh Việt Anh trình diễn một đêm nhạc theo phong cách Phật Giáo trong tinh thần thiện nguyện, đóng góp hết mình trong đêm diễn.

Khởi đầu cuộc hành trình từ khi giác ngộ, khởi bồ đề tâm, bài hát có tựa đề “Bồ Đề Vô Thượng,” ca sĩ Thiên Tôn mở màn cho đêm diễn.

Tiếp nối là nhạc phẩm “Giáng Thần” với giọng ca của ca sĩ Diễm Liên.

Ca sĩ Ngọc Hạ với nhạc phẩm “Bảy Bước Xưng Tôn,” diễn tả bảy đóa sen vàng nâng bảy bước chân Phật khi Đức Phật vừa đản sanh, với câu nói nghiêng ngã đất trời: “Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn” (Chỉ có chân ngã là tuyệt đối, tối thượng. Ai sống với chân ngã sẽ hạnh phúc, ai sống với ngã mạn sẽ chuốc lấy đau khổ).

Bức tranh thứ tư diễn tả khi Phật dạo chơi qua bốn cổng thành, thấy cảnh sinh, già, bệnh, chết, Đức Phật bỗng thấy cuộc đời là vô thường, khổ, vô ngã, đó là sự thật. Trong lòng Đức Phật hun đúc một ý chí rất mãnh liệt, quyết chí tìm sự giải thoát niết bàn tịch tịnh. Muốn vậy phải soi chiếu trong lòng, trở về với thực tại, đừng ham muốn thú vui ngũ dục, phải trở về tự tâm mình.

Đêm nhạc tiếp nối con đường tu chứng của Đức Phật qua những bức tranh và nhạc phẩm: Khoác Áo Ca Sa, Khổ Hạnh Tuyết Sơn, Hàng Phục Vọng Tâm, Thành Đạo, Chuyển Pháp Luân, và Lời Dạy Cuối. Tất cả những Phật Sử Ca này do Thượng Tọa Thích Huyền Châu viết lời, Phương Nguyễn phổ nhạc.

Một slide show được chiếu lên cho thấy các quy trình để chế tác một bức tranh chạm khắc gỗ công phu với hình ảnh ba chiều, do nghệ nhân Phương Nguyễn thực hiện các công đoạn rất phức tạp, từ thực hiện chi tiết của mẫu chính, tạo những chi tiết ẩn trên mẫu chính, phá nền, cho đến tạo nét trên hình ảnh phụ.

Phần hai chương trình với các nhạc phẩm: Diệu Hạnh Quán Âm, Từ Bi Tịnh Thủy, Diệu Lực Vô Tác, Thuyền Từ Bát Nhã, Năm Đóa Tâm Hương, Diệu Âm Thánh Tượng, Soi Bóng Tự Tâm.

Đặc biệt Thượng Tọa Thích Huyền Châu giới thiệu bức tranh “Đêm Hải Trình” qua tài chạm khắc gỗ điêu luyện của nghệ nhân Phương Nguyễn, với hình ảnh Đức Quán Âm Bồ Tát cứu độ sinh linh khi Đức Phật đứng trên ngàn cơn sóng dữ, cuộn lên cao nhấn chìm chiếc thuyền nhỏ bé bên dưới.

Sau những giây phút lắng lòng theo ý nhạc, thính phòng sôi nổi trở lại với sự giao lưu giữa khán thính giả và bốn vị khách mời danh dự của chương trình, gồm Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Bác Sĩ Hoàng Lan, Phật tử Phan Hữu Mỹ, và nhà văn Chu Tất Tiến. Có những giây phút yên lặng suy tư và có lúc vui vẻ cởi mở qua ý kiến của các vị diễn giả.

Thượng tọa cho biết khi viết về Đức Phật, ông dùng hết tất cả tâm tư và sự trong sáng nội tâm để cúng dường, cầu nguyện cho tất cả mọi người được an vui hạnh phúc. Phật là giác ngộ, trong lòng có Phật sẽ dẫn mọi người đến bờ hạnh phúc giải thoát.

“Đức Phật nhìn thấy trong vô lượng kiếp mọi người đều là thân bằng quyến thuộc, cha mẹ của nhau, ràng buộc nhau với nhiều cảnh oan trái khổ đau. Muốn chấm dứt khổ não ấy, phải bắt nguồn từ khái niệm biết ơn, sâu dày nhất là ơn cha mẹ, và phải báo ơn bằng cách nào? Trong tinh thần Phật Giáo, tri ân và báo ân bằng cách phát bồ đề tâm,” thượng tọa giảng giải.

“Phật quyết chí xuất gia, đó là chân lý cao thượng mà ngài theo đuổi để tìm con đường giải thoát cho toàn nhân loại, không riêng gì cha mẹ của ngài. Đó chính là tinh thần ‘Đại Hiếu Thích Ca,’” thượng tọa nói tiếp.

Em Thu Hòa Nguyễn đi theo mẹ dự đêm nhạc cho biết: “Các ca sĩ hát hay lắm. Nhờ thường đi chùa, nên cũng hiểu biết chút ít về những bài nhạc này, lời nhạc hay và nhất là âm thanh rất xuất sắc!”

Với cảm nhận sâu sắc về đêm nhạc, cư sĩ Nguyên Giác, đến từ Alhambra, cho biết: “Những nhạc phẩm và các bức tranh tương tác với nhau thật tuyệt vời. Tôi thích nhất bức tranh ‘Đêm Hải Trình,’ gợi nhớ lại những giây phút thập tử nhất sinh trên biển cả đêm đen, trên đường tìm tự do, tôi chỉ biết niệm danh hiệu Bồ Tát Quán Âm cứu độ.”

“Lời Phật dạy được chuyển thành những bài nhạc nghe thấm lắm, càng thích thú hơn khi được ngắm nhìn những tác phẩm tranh khắc gỗ. Thật tán thán công đức thầy Thích Huyền Châu rất nhiều. Nhất là hôm nay tôi hiểu thêm ‘Đại Hiếu Thích Ca’ là gì. Thật xúc động!” ông nói thêm.

(Nguồn: Văn Lan/Người Việt)


Các bài viết khác

Thông báo: Website đang trong quá trình nâng cấp

Thông báo: Website đang trong quá trình nâng cấp

Website www.bodephatquoc.com đang trong quá trình nâng cấp, chúng con kính gửi đến chư tôn đức và quý độc giả của trang nhà hoan hỷ xem tạm qua trang demo...

Bát chánh đạo với Tứ vô lượng tâm

Bát chánh đạo với Tứ vô lượng tâm

Bát chánh đạo với Tứ vô lượng tâm không thể tách biệt lẫn nhau trong một đời sống có ý thức cao về vấn đề tự giác và giác tha. Nên, Tứ vô lượng tâm không thể tách biệt Bát chánh đạo. Bởi vì, Bát chánh đạo là thuộc về tự giác và Tứ vô lượng tâm là thuộc về giác tha. Nhưng, vấn đề tự giác hay giác tha là hai yếu tố không thể tách rời nơi một thực thể giác ngộ, mà chúng là hai mặt của một đời sống giác ngộ...

Người biết đặt gánh nặng xuống

Người biết đặt gánh nặng xuống

Con người cũng có khả năng tạo ra nhiều phước đức và cũng có khả năng tạo ra nhiều tội lỗi cho chính mình; con người vừa có khả năng che chở và bảo hộ muôn loài trên trái đất, và con người cũng vừa có khả năng sát phạt và hủy diệt muôn loài trên trái đất...

Chương trình “Pháp hội Dược Sư – Cầu an đầu năm 2020” tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Chương trình “Pháp hội Dược Sư – Cầu an đầu năm 2020” tại chùa Phước Long, Tây Sơn, Bình Định

Hàng năm vào dịp đầu xuân, Bổn tự chùa Phước Long trang nghiêm thiết lễ khai đàn “Pháp hội Dược Sư - Cầu an đầu” để cho tứ chúng nương tựa tu học, khởi lên thiện tâm, gieo trồng căn lành trong năm mới. Vì vậy Bổn tự kính mời quý đạo hữu Phật tử, thiện tri thức gần xa cùng nhau vân tập về chùa để tu học...

Thư chúc Tết và chương trình Xuân Canh Tý 2020 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Thư chúc Tết và chương trình Xuân Canh Tý 2020 tại chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang

Tết cổ truyền –  mừng Xuân Canh Tý 2020, Chùa Tây Thiên, thành phố Nha Trang tổ chức chương trình “Xuân Di Lặc” với những sinh hoạt vui xuân mang đậm nét đẹp truyền thống của dân tộc, pháp thoại đầu năm, khóa lễ Dược Sư, dâng sớ cầu an đầu năm, rút thăm trúng thưởng...

Video

Video Clip

Chân dung Tăng già

 • TT. Thích Viên Hoa (1963-2009) - Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • Nguyễn triều Quốc sư húy Chơn Luận - Phước Huệ (1869-1945), Tổ khai sơn Chùa Phước Long - thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định
 • HT. Thích Mật Hạnh (1923-2015) - Chùa Tân An, Bình Định
 • HT. Thích Quảng Bửu (1944-2016) - Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Viên Tánh (1958-2018) - Chùa Tây Thiên, Tp. Nha Trang
 • TT. Thích Huyền Châu - Giám viện Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc, Hoa Kỳ
 • HT. Thích Quảng Thạc (1925-1996), Chùa An Lạc, Sài gòn
 • HT. Thích Tâm Hoàn (1924-1981), Tổ đình Long Khánh, Qui Nhơn
 • HT. Thích Trí Hải (1876-1950), Chùa Bích Liên, Bình Định
 • Tổ sư Nguyên Thiều - Siêu Bạch (1648-1729), Khai sơn Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • Thiền sư Thích Nhất Hạnh - Làng mai, Pháp quốc
 • HT. Thích Thiện Minh (1922-1978), Thiền viện Quảng Đức, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hoa (1918-1973), Việt Nam Quốc Tự, Sài gòn
 • HT. Thích Thiện Hòa (1907-1978), Chùa Ấn Quang, Sài gòn
 • Bồ tát Thích Quảng Đức (1897-11 tháng 6 năm 1963) Vị pháp thiêu thân
 • HT. Thích Tịnh Khiết (1890-1973), Chùa Tường Vân, Huế
 • HT. Thích Phước Thành (1918-2013), Chùa Thiên Phước, Bình Định
 • HT. Thích Giác Nhiên (1878-1979), Chùa Thuyền Tôn, Huế
 • HT. Thích Đỗng Minh (1927-2005), Chùa Long Sơn, Nha Trang
 • HT. Thích Hành Trụ (1904-1984), Sài gòn
 • HT. Thích Viên Định, Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Huệ Chiếu (1898-1965) , Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Hải (1906-1979) - Hà Nội
 • HT. Thích Đôn Hậu (1905-1992), Chùa Thiên Mụ, Huế
 • HT. Thích Huyền Quang (1920-2008), Tu Viện Nguyên Thiều, Bình Định
 • HT. Thích Kế Châu (1922-1996), Tổ đình Thập Tháp, Bình Định
 • HT. Thích Trí Diệu (1916-1982), Chùa Phước Long, Bình Định
 • Hoa sen tánh giác

Câu chuyện bỏ túi

Phật thành đạo

Phật thành đạo

Hãy giải thoát cho nhau thoát khỏi những ràng buộc của tham sân si, cố chấp và tà kiến; hãy mở ra cho nhau những buộc ràng vô lối, những qui ước phàm tục và hãy hiến tặng cho nhau những tự do căn bản và tối thiểu của tâm hồn...

xem các tin khác

Reference Material

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Royal patronage of Buddhism during the time of Buddha

Active patronage from different royal houses was a major contributing factor to the growth of Sangha, its missionary activities and successful spread of Buddhism. Admiration for Buddha was obvious when kings and rulers made their claims on his relics after his demise...

xem các tin khác

Góp nhặt lời vàng

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Lời vàng của Tổ Qui Sơn

Nếu mình chưa phải là bậc thượng lưu, vượt thắng bên kia bờ giác thì hãy để tâm nơi giáo pháp, ôn tầm kinh điển, rút ra nghĩa lý tinh hoa, truyền bá tuyên dương, tiếp dẫn hậu lai, đó là cách trả ơn cho Phật tổ...

xem các tin khác

Ẩm thực Phật giáo

Chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước ngũ sắc

Đậu xanh ngâm nước vài tiếng cho nở mềm. Sau đó đãi sạch rồi cho vào nồi, đổ nước sâm sấp mặt đậu. Cho nồi đậu lên bếp, đun nhỏ lửa cho đậu chín bở và cạn hết nước...

xem các tin khác

Lượt truy cập

5338512